Thứ Hai, 16 tháng 1, 2012

BĂN KHOĂN!

Những ngày này cách đây chẵn 38 năm (17-19 tháng 1 năm 1974)"Láng giềng gần" ăn cướp Hoàng Sa.
Xin được đăng lại chuyện kể về cái ngày ấy khi mình đang ở Quảng Nam. (Chuyện này mình đã đăng hồi tháng 7 năm 2011.)


Tháng giêng năm 1974

Bọn mình đang đánh nhau ở Tiên phước Quảng Nam. Suốt ngày L19 vè vè trên đầu kêu gọi cán binh Cộng sản bỏ súng quay về Bắc với cha già vợ dại con thơ. Rồi tiếng ru con eo éo, tiếng trẻ con khóc u oa… cải lương lâm li… ong ong bên tai. Điên hết cả người!

Một hôm không thấy ru eo éo, không thấy u oa, không thấy cải lương… mà lại thấy bản tin đặc biệt: Hỡi các cán binh cộng sản! Bọn giặc Trung Cộng đã ngang nhiên xâm lược nước Việt nam, ngang nhiên dùng vũ lực đánh chiếm Hoàng sa... Chính phủ "..." bán nước công nhận Hoàng sa là của… Trung cộng. Là người Việt Nam cùng nhau lên tiếng bảo vệ chủ quyền đất đai Tổ quốc.

Cánh lính mình đều nghe thấy hết. Nhưng không đứa nào dám hỏi gì. Phải đến vài hôm sau mình mới mạnh dạn hỏi chính trị viên. Lão ta bảo: thằng ngụy nó nói bậy, tin thế chó nào được.


Mấy hôm nữa thì chính ủy trung đoàn xác nhận là có thật cái việc Trung quốc chiếm Hoàng sa. Nhưng ông này nói thêm: các đồng chí Trung quốc giúp ta lấy Hoàng sa, sau này sẽ giao lại cho mình. Lo cái gì. Đây là việc làm mang tầm chiến lược.

Mình là thằng lính trơn, tuổi mới hai mươi chẳng biết thế nào là chiến lược chiến thuật nhưng nghe vậy thì tin ngay vì “Việt nam Trung Hoa núi liền núi sông liền sông” Trước khi đi bộ đội mình thấy khối nhà còn treo ảnh Mao Trạch Đông, Lưu Thiếu Kỳ bên cạnh ảnh Cụ Hồ. Sinh hoạt đại đội vẫn có thằng đứng lên hát “Ra khơi nhờ tay lái vững làm cách mạng nhờ tư tưởng Mao Trạch Đông” Ta hai jang xing kháo tua sâu oản ù sâng tì quó thi thái jang (giữa đại dương lướt sóng chắc tay chèo lái…)Và Chính ủy đã nói là phải đúng.

Năm 1975 không thấy nó trả Hoàng sa. Mình nghĩ chả nhẽ Chính ủy nói phét. Năm 1976 cả đơn vị phải đi đánh nhau biên giới Tây Nam, rồi 1979 thằng Tàu đánh biên giới phía Bắc. Lúc bấy giờ lại thấy Chính ủy bảo Trung quốc là kẻ thù trực tiếp và nguy hiểm!

Thì ra các ông ở trên cũng dớ dẩn…

Năm 1988 nó xả súng giết 64 chiến sĩ tại Trường Sa.

Mấy năm sau lại thấy khẩu hiệu đồng chí Bốn tốt mười sáu chữ vàng!

Rồi thấy bắt giam những người biểu tình bày tỏ Hoàng sa Trường sa là của Việt Nam. Vào mạng Bauxit và một số trang hô hào Hoàng sa Trường sa của Việt Nam thì lại bị ngăn tường lửa.

Vừa rồi vụ biển Đông, giặc Tàu xâm phạm chủ quyền các báo nhà nước ú ớ nói chả ra đầu ra đũa. Xem trên ti vi cái cô Phương Nga Phương Ngiếc vừa phản đối vừa làm duyên mặt tươi như người mẫu trình diễn áo tắm. Chắc là nói mấy câu cho qua lượt.
Được mỗi hôm rồi lại im thin thít.

Mình hỏi mấy ông bí thư chi bộ… có biết chuyện biển Đông vừa rồi không. Ông nào cũng không biết, ông nào cũng há hốc mồm nghe, xong lại còn hỏi ngược lại thật á thật á chả có nhẽ… sau đó lại khen phim trạng sư Mộng Cát của Tàu hay thật(!)

Hôm nay nghe Phi lip pin gọi hẳn Đại sứ quán Tàu quở trách. Cái anh Phi vậy mà gớm! Chả như mình.

À phải rồi. Đã lâu không thấy đài báo nói đến cụm từ “dân tộc Việt Nam anh hùng”. Ừ nhỉ. Chỉ thấy phim Tàu, tin Tàu tràn ngập ti vi từ Trung ương đến cấp tỉnh và người Tàu thì nhan nhản mọi nơi trên đất Việt Nam. Nhiều đến nỗi nếu có tai nạn như vụ Dìn Kí thì Ba Tàu cũng góp mặt số đông…

Chợt nhớ một cái đề cho học sinh điền vào dấu ba chấm (…)

Hỡi sông Hồng tiếng hát bốn ngàn năm.
Tổ quốc ta có bao giờ… thế này chăng.

Sao mà ra đề ác thế, khó thế!!! Điền không đúng ý thì liệu thần hồn!

7/2011


...

8 nhận xét:

 1. Chỉ có thể điền dấu ba chấm ( ...) thoi cua rận ơi

  Trả lờiXóa
 2. Năm 1974 không còn OV10 của USAF , chắc L19 là của VNAF

  Trả lờiXóa
 3. Cảm ơn nặc danh 01:22. Cua đã sửa.

  Trả lờiXóa
 4. Tổng Thống Hoa ỳ thứ 3,Tomas Jefferson(nhiệm kỳ 1801-1809)ông có câu nói vị đại, thà làm kẻ ăn mày để được sống trong một xã hội có báo chí tư nhân, còn hơn một một kẻ quyền qúy, trong chế độ độc tài, trong một xã hội mà thông tin bị bưng bít, thì ông vua cũng chẳng khác gì, kẻ ăn mày bị bịt miệng, bịt mắt.

  Thời ấy, người ứng đầu Quốc Gia giãy chết, tâm thức đã chói lọi như vậy ! thời cuộc biến chuyển, nay đã hơn 200 năm rồi, chân lý ấy. . . ngọc càng mài cáng sáng.

  Chúng ta, là những con cừu, mà bầy sâu, lũ cọp đang chăn dắt, loài cú vọ thích bóng đen, chúng sợ ánh sáng lắm. . . bác Cua rận ạ.

  Trả lờiXóa
 5. Bác đưa ra nhiều phương án để em chek do khỏi chết..:)

  Trả lờiXóa
 6. Té ra lập trường các cụ chả vững bằng mình, cua rận nhỉ!

  Trả lờiXóa
 7. Mình hỏi mấy ông bí thư chi bộ… có biết chuyện biển Đông vừa rồi không. Ông nào cũng không biết, ông nào cũng há hốc mồm nghe, xong lại còn hỏi ngược lại thật á thật á chả có nhẽ… sau đó lại khen phim trạng sư Mộng Cát của Tàu hay thật(!)
  ====
  Híc...bị "ru ngủ" cả đám rồi thì làm sao mà biết được

  Trả lờiXóa